กางเกงในรัด ทำผู้ชายมีบุตรยาก

การที่มีบุตรยาก หนุ่มๆ อาจคิดไปไกลว่า เพราะสุขภาพเราไม่ดี กรรมพันธุ์ กำลังเสื่อมสมรรถภาพ หรือคิดไปไกลว่าเราอาจกำลังเป็นหมัน ด่วนตัดสินใจโดยยังไม่ทันไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพ ความจริง กางเกงในรัดเกินไป น้องชายอึดอัด ก็เป็นต้นเหตุหนึ่งที่ทำให้มีบุตรยากเหมือนกัน แต่จะไม่ใส่กางเกงในได้เหรอ ?

คลีนิก 14 แห่งทั่วประเทศอังกฤษ โดยกลุ่มตัวอย่าง 2,249 ราย ได้คัดเลือกจากผู้ที่มีปัญหาเรื่องการมีบุตรยาก ซึ่งใช้ความพยายามมีบุตรมานานกว่า 12 เดือน แต่ไม่เป็นผล โดยกลุ่มตัวอย่างได้ถูกสัมภาษณ์ และซักประวัติอย่างละเอียด เพื่อค้นหาสาเหตุที่อาจทำให้พวกเขามีบุตรยาก โดยผู้จัดทำวิจัยมาจาก 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำอย่าง มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์, เชฟฟิลด์ ในอังกฤษ ร่วมกับทีมคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอัลเบอร์ต้า ของแคนาดา เพื่อหาต้นตอของปัญหาการมีบุตรยาก

ผลการสำรวจ ที่ทำให้กลุ่มนักวิจัยสนใจ คือ ร้อยละ 40 ของกลุ่มสำรวจ มีปริมาณสเปิร์มที่แข็งแรงน้อยกว่าปกติ

ทั้งๆ ที่หนุ่มๆ เหล่านี้ ไม่มีประวัติการดื่มแอลกอออล์ ไม่สูบบุหรี่เป็นประจำ (และไม่ใช้ยาเสพติด) และไม่มีการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศชาย แต่กลับมีปัจจัยอื่นที่อาจเป็นสาเหตุสำคัญ คือ พวกเขาไม่ได้สวมกางเกงชั้นในขาสั้นประเภทบ็อกเซอร์ แต่เลือกสวมกางเกงชั้นในที่รัดรูป และกระชับมากกว่า ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้กระบวนการผลิตอสุจิลดลง จนมีบุตรยากกว่าที่ควรจะเป็น

ก่อนหน้านี้ เคยมีการศึกษาเรื่องความสัมพันธ์ระหว่าง กางเกงในที่คับเกินไป กับ ปริมาณสเปิร์มที่แข็งแรง มาแล้ว ซึ่งเว็บไซต์ที่ปรึกษาเรื่องสุขภาพอย่าง WEBMD เคยเผยแพร่ข้อมูลว่ากางเกงในที่รัดรูป อาจทำให้อุณหภูมิอัณฑะสูงเกินไป ทำให้กระบวนการผลิตสเปิร์มเฉื่อยชาลงได้  รู้อย่างนี้แล้ว ลองหันมาใส่กางเกงในแบบ Boxer หรือแบบที่ไม่รัดมากเกินไป กันดีกว่าครับ  

 

ไส้เลื่อนกับกางเกงในชาย

“ไม่ใส่กางเกงใน ระวังเป็นไส้เลื่อนนะลูก” เชื่อว่าพ่อแม่บางคนต้องเคยพูดประโยคนี้มาเตือนให้หนุ่มๆ ต้องใส่กางเกงใน จนไม่กล้าใส่บ็อกเซอร์ไปโรงเรียน หรือ ทำงาน เป็นความเชื่อผิดๆ ที่ฝังในความคิดเรามาจนถึงปัจจุบัน ความจริง กางเกงในไม่ช่วยป้องกันไส้เลื่อนเลย

ไส้เลื่อนลงไข่ หรือ ไส้เลื่อนตรงขาหนีบ คือ ภาวะที่ลำไส้เคลื่อนที่ออกจากช่องท้องมาสู่ภายนอก สามารถไหลลงมาได้ทุกที่ เช่น แผลผ่าตัด ช่องท้อง สะดือ ถุงอัณฑะ ขาหนีบ   สำหรับที่มาของ ไส้เลื่อน มาจากในท้องของคนเรามีลำไส้อยู่สองส่วน

  1. ลำไส้เล็ก ซึ่งเป็นส่วนที่ต่อกับกระเพาะอาหาร
  2. ลำไส้ใหญ่ เป็นส่วนที่อยู่รอบๆ ลำไส้เล็ก

จากองค์ประกอบดังกล่าวจึงทำให้ลำไส้มีที่อยู่ประจำของมันอยู่ในช่องท้อง หากวันใดที่ลำไส้มีเหตุให้มันเปลี่ยนไปอยู่ในที่ที่ไม่ควรอยู่นั่นเอง

ไส้เลื่อนลงไข่ หรือ ไส้เลื่อนตรงขาหนีบ มีโอกาสพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิงถึง 25 เท่า แต่ผู้หญิงก็ยังมีโอกาสพบได้ โรคนี้มีโอกาสพบในคนวัยกลางคนและผู้สูงอายุ

สาเหตุที่เกิดใส่เลื่อน ไม่ได้เกี่ยวกับกางเกงในเลย เป็นความเชื่อที่ผิดมานาน ต้นเหตุมาจาก ความผิดปกติของกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง หรือ แรงดันช่องท้อง รวมถึงการผ่าตัด ซึ่งทำให้เกิดความอ่อนแอที่ท้อง ดังนั้น หนุ่มๆ ที่ใส่แค่บ็อกเซอร์ก็วางใจได้ เพียงแต่ถ้าต้องออกกำลังกายหนักๆ เต้นแบบสุดเหวี่ยง จนน้องชายขยับบ่อยๆ ก็ควรใส่ที่กระชับหน่อย ไม่เช่นนั้น ไม่งั้นอาจทำอันตรายต่อเจ้าโลกของคุณได้

ขอบคุณบทความจาก dodeden.com, New18