เคล็ดลับเสริมความหนุ่ม เพิ่มความหล่อ สำหรับผู้ชาย (1)

เริ่มกันที่ด่านแรกเลยนะครับ ถือว่าสำคัญที่สุด ถ้าเราต้องการคงความอ่อนเยาว์ ให้คงอยู่ตราบนานเท่านาน พูดง่ายๆคืออายุยิ่งมาก แต่หน้ากลับอ่อนกว่าอายุจริงมาก จนหลายคนถึงกับไม่เชื่อ..  สิ่งนั้นคือ “การกิน” นั่นเอง

คำถามคือ แล้วกินอย่างไรให้หน้าดูเด็กลง ? ไม่ยาก ไม่ต้องใช้ยา สารเคมี หรือ สมุนไพรเป็นพิเศษ เพียงปรับพฤติกรรมการกินให้ดีกับสุขภาพผู้ชายมากขึ้นสักหน่อยก็พอ วิธีง่ายๆ มีดังนี้

– ทานแต่น้อย : ทุกครั้งที่เราทานอาหาร ร่างกายจะเกิดการย่อย ผลที่ได้คือ คือ สารอาหาร และ อนุมูลอิสระ ยิ่งเราทานมากเท่าไหร่ อนุมูลอิสระ ที่เป็นสาเหตุความเสื่อมของเซลล์ ก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น การทานที่มากเกินไป ร่างกายเราจะไปดึงเอนไซม์ที่ใช้ในการฟื้นฟูร่างกาย เข้ามาช่วยในขบวนการย่อย ผลคือร่างการยิ่งเสื่อมโทรมไวขึ้น ดังนั้นเราควรทานน้อย แต่ได้สารอาหารครบถ้วน โดยเน้นไปที่ผัก ปลา ข้าวกล้อง จะดีกว่าครับ

– เน้นผักผลไม้ : ไฟเบอร์ (Fiber) หรือใยอาหาร โดยเฉพาะที่ได้จากผักใบเขียว จะช่วยขับของเสียที่ตกค้างอยู่ตามระบบทางเดินอาหาร ส่วนผลไม้ เราควรทานตอนท้องว่า ไม่ปะปนกับอาหารหลัก เพราะร่างกายจะดูดซึมสารธรรมชาติไปใช้ได้ดีกว่า พวกโปรตีน แนะนำแก้วมังกร ฝรั่ง แตงโม กล้วย มังคุด หรือผลไม้ที่ไม่หวานมากเกินไป (ผู้เป็นเบาหวานควรหลีกเลี่ยง ลำไย ทุเรียน) ส่วนผลไม้ที่ควรทานหลังอาหาร คือสับปะรด เพราะมีเอนไซม์โบรมิเลน ซึ่งช่วยย่อยอาหารที่เราพึ่งทานลงไป


– มื้อเช้า สำคัญที่สุด : การขาดอาหารเช้า ไม่ได้ทำให้เราผอมลง ตรงกันข้าม กลับยิ่งทำให้เราอ้วนขึ้น เพราะกลไกในร่างกายของเรา พยายามไปชดเชยกับมื้ออื่นๆแทน ที่สำคัญ ทำให้ร่างกายไม่สดชื่น เหนื่อยล้า สมองตื้อตัน, แนะนำให้ทานอาหารเช้า ไม่จำเป็นต้องเยอะ แม้เพียงนมถั่วเหลือง 1 กล่อง ก็เพียงพอครับ ส่วนมื้อเที่ยง อยากทานอะไรก็ตามสบาย แต่ไม่ควรทานแป้งเยอะ เพราะอาจทำให้ง่วงนอนระหว่างวันได้ ในมื้อเย็น ควรลดแป้ง และเน้นอาหารคลีน (ผ่านการปรุงแต่งให้น้อยที่สุด) ไม่ทอด ไม่ผัด แต่เป็นการต้ม นึ่ง เช่นสลัดผัก ปลานึ่งมะนาว ผักต้มกับน้ำพริก ฯลฯ 

– หลีกเลี่ยง FAST FOOD : เรียกอาหารจานด่วนฟังดูน่ากิน แต่อีกชื่อที่ฟังดูตรงกว่า คือ อาหารขยะ ไม่มีข้อดีกับร่างกายโดยเฉพาะสุขภาพท่านชาย มีแต่สารสังเคราะห์ที่ทำลายร่างกาย โซเดียมที่เกินพอดี และไขมันทรานส์ที่อุดตันเส้นเลือด ส่วนน้ำอัดลม มีฤทธิ์กัดกร่อนลำไส้ และทำให้เลือดเกิดภาวะเป็นกรด ซึ่งเอื้ออำนวยให้เกิดโรคมะเร็ง และน้ำอัดลมทำลายชีวิตเราอย่างช้าๆไม่ต่างจากบุหรี่ ส่วนอาหารปิ้งย่าง ทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง เนื่องมาจากความร้อนที่เผาไหม้ ดังนั้นควรทานอาหารที่สด สะอาด ปราศจากสารเคมีให้มาก จะดีที่สุดครับ

– ดื่มน้ำเปล่า : เปลี่ยนมาดื่มน้ำเปล่าที่อุณหภูมิห้อง จะช่วยให้สุขภาพเรายืนยาวขึ้น เพราะเราเป็นสัตว์เลือดอุ่น การดื่มสิ่งที่เย็นเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายเสียสมดุล ดังนั้นเราควรรักษาร่างกายให้อยู่ในสภาวะสมดุล โรคภัยไข้เจ็บก็จะห่างไกลเรา และไม่ควรดื่มน้ำมากเกินไปหลังทานอาหาร ควรรอสัก 1-2 ชม. เพื่อให้น้ำย่อยได้ทำงานเต็มที่ น้ำย่อยจะไม่เจือจางมากเกินไป แต่อาจดื่มสักเล็กน้อยได้ เพื่อให้ไม่สะอึก

นอกเหนือจากเรื่องการดื่มและกินแล้ว ยังมีตัวแปรอื่นที่ช่วยเสริมให้อ่อนกว่าวัยมากขึ้นด้วย อ่านต่อได้ใน เคล็ดลับเสริมความหนุ่ม เพิ่มความหล่อ สำหรับผู้ชาย ตอนที่ 2 เลยครับ