วิธีดูแลน้องชายให้ “แข็ง” แรง

การดูแลน้องชายจ้าวโลก และอัณฑะถือเป็นเรื่องสำคัญของคุณสุภาพบุรุษที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ทั้งภายนอกและภายใน เสริมสมรรถภาพเพศชายให้ถึงขีดสุด เพื่อให้พร้อมใช้เสมอ ไม่เจอผลข้างเคียงจากยุคไอที ที่ส่งผลให้น้องชายอ่อนแอลงได้ มาดูวิธีดูแลกัน ว่า

1. เลี่ยงวางคอมพิวเตอร์ไว้ใกล้น้องชาย : การวางคอมพิวเตอร์บทตักจะเพิ่มความร้อนให้อัณฑะ ซึ่งมีผลต่อคุณภาพสเปิร์มได้ ยิ่งร้อน ยิ่งแย่ ฉะนั้นตั้งบนโต๊ะดีกว่า
2. สังเกตขนาด  : ยิ่งอายุมากขึ้น การมีขนาดปริมาณอัณฑะ 20 มิลลิลิตรขึ้นไป เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ และหากมีขนาดถุงอัณฑะที่ขยายใหญ่ เป็นไปได้ว่าอาจจะเกิดจากการมีเส้นเลือดแตกอยู่ภายใน ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีกว่า
3. มือถือ  : ผลวิจัยบางชิ้นระบุว่า สัญญาณมือถือมีผลต่อคุณภาพของอสุจิ ทั้งปริมาณและจำนวนการเติบโต ถึงจะมีผลวิจัยขัดแย้งตามมาในปัจจุบันว่าคลื่นแม่เหล็กจากมือถือไม่เป็นอันตราย แต่ยังคงมีความเสี่ยงอื่น อย่าง ความร้อนของตัวเครื่อง ที่ส่งผลต่ออวัยวะที่อยู่ใกล้ๆ กระเป๋ากางเกง ดังนั้นย้ายมือถือไว้กระเป๋าหลังดีกว่าครับ

 

 

4. นอนเต็มที่  : หากนอนน้อย ฮอร์โมนความเครียดจะยิ่งสูง และมีผลต่อการผลิตอสุจิ จึงควรพักผ่อนให้มาก นอนเต็มที่วันละ 8-10 ชั่วโมง หรืออย่างน้อยก็ควรนอนให้ได้สัก 6-7 ชั่วโมง เพื่อลดความเครียด
5. ฟื้นตัวหลังทำหมัน  : สำหรับคนที่ทำหมัน อย่าเพิ่งใจร้อนใช้งานภายใน 72 ชั่วโมง อาจจะเกิดอาการเจ็บหรือเลือดออกได้ อาจได้เข้าโรงพยาบาลอีกรอบ รอให้ฟื้นตัวเต็มที่ก่อน
6. ระวังเส้นเลือดขอด  : ภาวะเส้นเลือดพองตัว ทำให้เหมือนกับมีเส้นเลือดขอดบนถุงอัณฑะ มีผลต่อการสืบพันธุ์และเป็นสัญญาณภาวะอัณฑะฝ่อ

นี่ก็เป็นเคล็ดลับง่ายๆ สำหรับการดูแลน้องชายและอัณฑะของคุณ เพียงเท่านี้ คุณก็จะลดความเสี่ยงต่อการที่น้องชายจะเป็นโรค หรือ ภาวะมีบุตรยากได้

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก Kapook.com
ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เนต