ดูแลผิว 4 ประเภทสำหรับผู้ชาย

คุณผู้ชายทั้งหลาย ความหล่อของเราเริ่มต้นด้วยการดูแลผิวหน้า แต่ผิวหน้าคนเรามี 4 ประเภทด้วยกัน เราไปดูวิธีการดูแลผิวหน้าให้หล่อสำหรับผิวแต่ละประเภทกัน

หนุ่มผิวมัน

ทำความสะอาด : ผิวมันเกิดจากการที่ผิวมีน้ำมันเคลือบอยู่บนชั้นผิวมากเกินไป ทำให้เกิดสิวง่าย และรูขุมขนกว้าง ควรล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ในรูปของสบู่หรือโฟมล้างหน้า จะดีกว่าแบบออยหรือเจล จากนั้นจึงควรตามด้วยโทนเนอร์เพื่อกระชับรูขุมขนอีกขั้นตอนหนึ่ง

การบำรุง : ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์แบบซีรั่มหรือเจลที่ซึมซาบได้ง่าย และไม่ทำให้ผิวมันเพิ่มขึ้น หรืออาจจะเป็นสูตรควบคุมความมันเพื่อให้ใบหน้าดูสดใสได้ยาวนาน แต่ถ้าไม่อยากควบคุมความมันก็ให้เลือกใช้สูตรออยฟรี เพื่อไม่ให้ผิวหน้ามันยิ่งไปกว่าเดิม

 

หนุ่มผิวผสม


ทำความสะอาด : ผิวผสมจะมีน้ำมันเคลือบมากเป็นบางส่วน คือหน้าผาก จมูก และคาง แต่บริเวณแก้มกลับแห้งตึง ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าจึงควรใช้แบบไม่ลดความมันมากจนเกินไป เช่นแบบ เจลใส หรืออาจจะเป็นสูตรเพื่อผิวผสมโดยเฉพาะก็จะเหมาะกับสภาพผิวมากกว่า งดเว้นจากการใช้สบู่เพราะจะทำให้ผิวส่วนที่แห้งยิ่งแห้งตึงกว่าเดิม

การบำรุง : หลังล้างหน้าควรเช็ดด้วยโทนเนอร์และใช้ผลิตภัณฑ์แบบ oil control เพื่อควบคุมความมันในบริเวณทีโซน ส่วนบริเวณที่ผิวแห้งอาจใช้ผลิตภัณฑ์อีกสูตรหนึ่งที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวได้มากกว่า เพื่อให้ผิวได้รับการบำรุงอย่างสมดุล

 


หนุ่มผิวธรรมดา

ทำความสะอาด : เป็นผิวแบบที่ดูแลง่ายอยู่แล้ว ควรใช้เจลหรือออยสำหรับทำความสะอาดผิวหน้าเพื่อสร้างความสมดุลให้ผิว และไม่ทำให้ผิวแห้งตึง

การบำรุง : ใช้โทนเนอร์สูตรเพิ่มความชุ่มชื้นกับผิวบ้าง อาจจะไม่ต้องทุกวัน เช่น วันที่ผิวรู้สึกเหนื่อยล้าหรือออกแดดมาทั้งวัน บวกกับครีมหรือโลชั่นเหมาะกับสภาพผิว

 


หนุ่มผิวแห้ง

ทำความสะอาด : ผิวแห้งเป็นผิวที่ขาดน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวหน้า อาจจะมีอาการลอกเป็นขุยในช่วงอากาศแห้ง และยังเกิดอาการแพ้ง่าย ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ควรเป็นแบบอ่อนโยน มีค่า ph เป็นกลางๆ หรืออาจจะล้างด้วยน้ำเปล่าก็ได้ หรือมากที่สุดควรเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทออย เพื่อให้ผิวหน้าไม่แห้งจนเกินไป

การบำรุง : ใช้ครีมบำรุงผิวสูตรอ่อนโยนเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว และควรเทสต์ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ทุกครั้งหากมีการเปลี่ยนแบรนด์ เพื่อป้องกันอาการแพ้

การดูแลง่ายๆ เพียงแค่นี้คุณก็จะหล่อใสจนสาวๆ หลงใหลอย่างแน่นอนครับ

ขอบคุณบทความอ้างอิงจาก Dodeden.com
ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เนต