9 วิธีคลายเครียดสำหรับผู้ชาย

MDX อาหารเสริมชายโดยผู้เชี่ยวชาญ ขอนำเสนอเรื่องราวของสังคมทุกวันนี้ ที่มีเรื่องเครียดมากมาย ไม่ว่าทั้งเรื่องงาน เรื่องการเมือง หรือเรื่องส่วนตัวต่างๆ คุณรู้หรือไม่ว่า ความเครียด เป็นสาเหตุนึงที่ทำให้เราแก่ก่อนวัย เพราะฉะนั้น วันนี้เราจะมาดูวิธีการคลายเครียดง่ายๆ 9 วิธีกัน เรามาดูวิธีแรกกันเลยดีกว่าครับ

1. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกาย ดูจะเป็นเรื่องที่ใครต่อใครพูดกัน แต่จะมีสักกี่คนที่สามารถทำได้จนเป็นกิจวัตรประจำวัน เนื่องจากการทำงานหนัก จนไม่มีเวลา ค่าอุปกรณ์แพง ราคาฟิตเนสแพง ไปจนถึงขี้เกียจ แต่บางทีเราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเข้ายิมเพียงอย่างเดียว การเดิน วิ่ง วันล่ะ 30 นาที หาแหล่งออกกำลังกาย ตามสวนสาธารณะ ก็ช่วยได้ การออกกำลัง นอกจากจะได้สุขภาพที่ดีแล้ว ยังช่วยในการระบายอารมณ์ด้วย เวลาเราเครียด หงุดหงิด โมโห เราก็ระบายด้วยการออกแรงไปกับเกมส์กีฬา และเมื่อออกกำลังกายมากๆ ร่างกายก็จะหลั่งสารเอนโดรฟิน ทำให้มีความสุข นั่นเอง

2. พูดเพื่อระบายความเครียด

ผลการวิจัยบางชิ้นระบุว่า ผู้ชายส่วนใหญ่ค่อนข้างพูดน้อยกว่าเพศหญิง จนกลายเป็นความเครียดสะสม และส่งผลกระทบถึงสุขภาพ ซึ่งการพูดเป็นการระบายความเครียดที่ดี โดยเฉพาะพูดระบายกับพ่อแม่ เพื่อน คนรัก เมื่อเราได้ระบายแล้ว ก็อาจจะยังได้คำปรึกษา หรือมุมมองใหม่ๆ ให้เราคิดได้ แต่อย่าถึงกับต้องระบายเรื่องเดิมๆ ซ้ำๆ ทุกวันเลย คนฟังจะกลายเป็นรำคาญ แล้วไปสร้างความเครียดให้กับผู้ฟังแทน

3. เลี้ยงสัตว์

เหมาะสำหรับผู้ที่รักสัตว์ (ถ้าไม่รัก กลัว ไม่ชอบ อาจจะเครียดกว่าเดิม) การที่เราได้เล่นได้พูดคุยกับเพื่อนตัวน้อยของเรา ก็เป็นการช่วยระบายความเครียดได้ดีในด้านหนึ่ง แถมถ้าได้เล่นกับสัตว์เลี้ยงบางประเภทอย่างสุนัข ก็อาจจะได้การเคลื่อนไหว ออกกำลังกายได้อีกด้วย 

4. นอนหลับพักผ่อน

การนอนหลับเป็นการช่วยให้เราปิดระบบการทำงานด้านความคิด ช่วงนอนเป็นช่วงที่พักผ่อนได้มากที่สุด เราควรนอนหลับให้เต็มที่ วันล่ะ 8 ชั่วโมง รับรองว่า ตื่นมา คุณจะสดใส และผ่อนคลายความเครียดไปได้พอสมควรเลยล่ะ

5. ท่องเที่ยว

แน่นอน การได้ออกไปเที่ยววันหยุด โดยการออกไปต่างจังหวัด ไปชมทิวทัศน์สวยงาม เปลี่ยนบรรยากาศ ก็เหมือนเป็นการไปชาร์ตแบตให้ร่างกาย รับรองว่า เมื่อกลับมาแล้ว สามารถพร้อมที่จะลุยกับงานได้เต็มที่แน่นอน

6. ดนตรีคลายเครียด

การฟังเพลง รวมไปถึงการดูภาพยนตร์ ดูละครคลายเครียด ก็เป็นอีกข้อที่สามารถช่วยให้คุณคลายเครียดได้ อย่างที่เค้าบอกว่า ดนตรีบำบัด นั่นเอง แต่ก็ต้องระวัง ไม่ใช่อินกับสิ่งเหล่านี้มากไป เช่น ดูละครแล้วอินไปกับบทชีวิตแสนรันทด จะยิ่งกลายเป็นเครียดหนักกว่าเดิม เพราะฉะนั้น ดูแบบบันเทิงดีกว่า

7. กลิ่นหอม

วันไหนเครียดๆ คุณลองจุดเทียน หรือเปิดเครื่องทำความหอม เป็นกลิ่นดอกไม้ ต่างๆ สิ คุณจะรู้สึกผ่อนคลายได้มากจริงๆ อาจจะจุดตอนแช่น้ำ จุดอยู่ในห้องนอน เปิดแอร์เย็นๆ รับรองว่า คุณจะต้องผ่อนคลายไปกับบรรยากาศที่ชวนน่าหลงไหลนี้จนคลายเครียดได้เลย

8. นวด

นวดเป็นการผ่อนคลายความเครียดได้ดีอีกวิธี การที่เราเครียดไป อาจจะทำให้กล้ามเนื้อเกร็ง เพราะฉะนั้น การนวดเข้าสปา ก็ถือเป็นการได้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ให้เกิดความสบาย ช่วยให้เราผ่อนคลายได้มากขึ้น

9. SEX

ข้อนี้อาจจะดูรุนแรงไปสักหน่อย แต่เชื่อเถอะว่า การได้อยู่กับคนรัก มีเพศสัมพันธ์กัน มันทำให้เราระบายความเครียดได้ดี เพราะเมื่อเราถึงจุดสุดยอด เราจะหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินออกมา ทำให้เรามีความสุขนั่นเอง แต่ต้องเป็นเซ็กส์ที่ปลอดภัยนะ ไม่อย่างนั้น คุณอาจจะเครียดกับปัญหาภายหลังตามมาก็ได้ อย่างเช่น โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือ ตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม กรณีมีปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ก็ต้องศึกษาหาแนวทางแก้ไข เพื่อให้มีเซ็กส์ได้อย่างมีความสุข คลายความเครียดสะสม

และนี่ก็เป็น 9 วิธีคลายเครียด ที่เรานำมาเสนอกัน จริงๆ ยังมีอีกหลายวิธี ซึ่งแต่ล่ะคนก็จะมีการระบายความเครียดต่างกัน ตามแบบฉบับสิ่งที่ตัวเองชอบ เช่น รถน้ำต้นไม้ ล้างรถ เป็นต้น ทั้งนี้ ถ้าคุณสะดวกวิธีไหน ก็ลองไปทำดูแล้วกัน แต่อย่าได้ทำไปแล้ว ไปสร้างผลกระทบให้คนอื่นเกิดความเครียดเข้าล่ะ